ICES BLOG

 • ไอซ์โซลูชั่น ส่องอนาคต

  ices_vision
  ยังมีความเข้าใจผิดกัน อยู่พอสมควร กับเรื่องของซอฟท์แวร์ โอเพนซอร์ส หรือซอฟท์แวร์ที่เป็นระบบเปิด ว่าเป็น "ของฟรี" ที่เอามาใช้ในองค์กร ขนาดใหญ่แล้วจะมีปัญหา ไม่สามารถควบคุมได้ จึงน่าจะสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลหรือองค์กรขนาดเล็กเท่านั้น ความจริงแล้วโอเพนซอร์สสามารถพัฒนาให้สามารถใช้งานกับองค์กรขนาดใหญ่ได้
 • โอเพนซอร์สไทยทำไมถึงล่าช้า

  oss_thai
  มีการเรียกร้องกันมาตลอดถึงการหันมาใส่ใจในการที่จะพัฒนาโอเพนซอร์ส (Open Source) ให้เกิดขึ้นในประเทศอย่างจริงจัง แต่พัฒนาการของไทยถือว่าล่าช้าอย่างมาก โดยล่าช้ากว่ามาเลเซีย หรือแม้กระทั่งเวียดนามด้วยซ้ำ ทั้งที่ทั้ง 2 ประเทศเริ่มคิดเรื่องนี้ทีหลังไทยหลายก้าว เหตุผลเพราะอะไรนั้น คุณดนุพล สยามวาลา กรรมการผู้จัดการบริษัท ICE Solution
 • เทคโนโลยีและการสื่อสารพัฒนาการที่ช่วยต่อยอดธุรกิจ

  collaboration
  ระบบ Collaboration ของ ICE Solution ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับองค์กรขนาดย่อมถึงใหญ่ที่มี User ตั้งแต่ 50-5,000 ที่ต้องการสื่อสารกันในองค์กรในรูปแบบต่างๆ เน้นการทำงานร่วมกันเป็นทีม สามารถติดต่อประสานงานกันอย่างง่ายดาย ด้วยการผสมขององค์ประกอบด้านแอพพลิเคชัน อาทิ Enterprise Class Web Base E-Mail
 • วิธีการเลือกใช้ ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส

  howto_choose
  สวัสดี ครับท่านผู้อ่าน สำหรับฉบับนี้จะขอนำเสนอวิธีในการประเมินผล คัดเลือกซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สโดยจะเปรียบเทียบคุณสมบัติตามความต้องการ ใช้งานด้วย 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1. เลือกคู่แข่งขัน 2. อ่านบทความประเมินผลการใช้งานที่มีในปัจจุบัน 3. เปรียบเทียบกับโปรแกรมชั้นนำกับความต้องการ 4. วิเคราะห์คู่แข่งขันในเชิงลึก
 • ดนุพล สยามวาลา ลูกไม้ (ไกล) ต้น

  danupol01
  “มันได้เล่นกับคน มันได้เล่นกับความคิดคนแล้วมันเล่นกับความต้องการของคน แต่ทางอุตสาหกรรมมันเป็นการเล่นกับเครื่องจักร ไปเล่นกับกระบวนการคือทุกอย่างมันฟิกซ์หมด มันไม่แปรผันตามอารมณ์คน ผมก็รู้สึกว่าอันนั้นมันไม่น่าสนใจ ผมก็เลยเปลี่ยนแนวมาศึกษาเรื่องไอที”
 • โซลูชันโอเพ่นซอร์สตัวเปิดตลาดแทนลีนุกซ์

  oss_solution
  แม้คนทั่วไปจะมองว่าลีนุกซ์เป็นฟรีซอฟต์แวร์ สำหรับแก้ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ "ซึ่งบางคนก็มองเพียงเรื่องเสถียรภาพของมัน แต่ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สนั้นขยายตัวออกไปในทุกจุดของโลกไอที องค์กรหลายแห่งที่ถือว่าไอทีเป็นเรื่องสำคัญมาก เริ่ม ต้องการควบคุมปัจจัยตัวนี้ให้ได้มากที่สุด ลีนุกซ์เป็นเหมือนหน้าด่านแรกที่โยงเข้าสู่โลกโอเพ่นซอร์ส
 • การพัฒนาไอทีของสยามวาลา

  dhas_it
  ไอทีมีอยู่หลายองค์ประกอบ สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้ 1. Infrastructure 2. Application 3. Business Process และสุดท้าย 4. Information สยามวาลาเอง ได้ยกพื้นฐานด้าน Infrastructure ทั้งหมด และที่ได้ดำเนินการไปแล้ว คือ LAN Cloud, WAN Cloud และปูไปสู่ Outsource ด้าน Security และ Infrastructure บางส่วน ถือเป็นการปรับพื้นฐาน เพื่อรองรับแผนต่อไปของเรา
 • ประคองโอเพ่นซอร์สไต่บันไดฝัน

  oss_uplevel
  ประคองโอเพ่นซอร์สไต่บันไดฝันประคบประหงมกิจการโอเพ่นซอร์ส พร้อมกับพกพาความหวัง ความฝันที่จะสร้าง และผลักดันโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกใหม่ ตั้งแต่ยุคเริ่มต้นมาถึงวันนี้ ก้าวสู่ปีที่ 8 "นายดนุพล สยามวาลา" กรรมการผู้จัดการ บริษัทไอซ์ โซลูชั่น จำกัด บอกว่า ทำโอเพ่นซอร์ส ยังไม่รวย แค่ไปได้ แต่ไม่ถึงกับขยายสาขา และกิจการเป็นเรื่องเป็นราว
 • โอเพนซอร์ซไทยตีปีก ได้เวลาชุบชีวิตใหม่มุ่งสู่ธุรกิจบริการสร้างรายได้แบบยั่งยืน

  dhas
  ผู้ประกอบการโอเพ่นซอร์สไทย คลำทางถูก มองหาโอกาสสร้างรายได้แบบหยั่งยืนจากธุรกิจบริการ ชี้องค์กรกลาง-ใหญ่ รับแรงกดดันเศรษฐกิจ แหปรับระบบมากขึ้น "โอเพนซอร์สดิเวลอปเมนต์" รับงานที่ปรึกษาการบินไทย เลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่เหมาะสม ด้าน"ไอซ์ โซลูชั่น" ชี้ตลาดคอร์ปอเรตโต ชี้ทางรัฐกระตุ้นระดับรากหญ้า เริ่มจากส่งเสริม อบต. อบจ. ใช้โอเพ่นซอร์ส
 • กลุ่มสยามวาลารุกสู่ธุรกิจโอเพ่นซอร์ส

  dhas
  นาย ดนุพล สยามวาลา ผู้จัดการทั่วไปบริษัทไอซ์ โซลูชั่น จำกัด กล่าวว่า บริษัทไอซ์ โซลูชั่นเป็นบริษัทที่เปิดขึ้นเพื่อให้บริการติดตั้ง และให้คำปรึกษาสำหรับการใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สในองค์กรที่ต้องการใช้ ซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมาย หลังจากได้ทดลองใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวในบริษัทดีเอชเอ สยามวาลา แล้วพบว่า ได้ผลดี โดยขณะนั้นใช้โปรแกรมเรดแฮ็ด (Redhat)
 • ไอซ์ โซลูชั่นสร้างพันธมิตรรุกโอเพ่นซอร์ส

  dhas
  ไอซ์ โซลูชั่น หน่วยธุรกิจโอเพ่นซอร์สในดีเอชเอเอส กรุ๊ป สร้างพันธมิตรร่วมส่งชุดผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ระบบเปิดและ อินเทอร์เน็ตเจาะตลาดเฉพาะทางภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ พร้อมเตรียมแผนขยายออกต่างจังหวัด
 • วอนรัฐออกกฎใช้ซอฟต์แวร์ฟรี

  dhas
  กลุ่มโอเพ่นซอร์สผลักดันให้รัฐประกาศใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่น ซอร์สเป็นนโยบายระดับชาติ เริ่มจากให้หน่วยราชการใช้โปรแกรมสำหรับใช้ในสำนักงาน หรือชุดออฟฟิศก่อน หลัง จากมั่นใจค่อยเปลี่ยนมาใช้เต็มรูปแบบ หนทางในการส่งเสริมให้คนไทยพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ต้องผลักดันให้คนไทยหันมาใช้ซอฟต์แวร์ที่ผลิตขึ้นโดยคนไทย