Simpli NEWS คือโซลูชั่นสำหรับบริหารจัดการ contents หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น image, video clip และ text ได้รับการยอมรับในวงการสื่อเป็นอย่างมากผ่านการทำงานร่วมกับสภานีข่าวระดับประเทศมาแล้ว ระบบมีการแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือส่วนของผู้ส่งและผู้รับ โดยมีการใช้รูปแบบการส่งข้อมูลชนิดพิเศษในการเชื่อมต่อ Simpli NEWS รองรับการทำงานผ่านทางเว็บบราวเซอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์และโมบายล์แอพพลิเคชั่นผ่านสมาร์ทโฟน สามารถทำงานร่วมกับเว็บบราวเซอร์ยอดนิยมอย่าง Mozilla Firefox และ Google Chrome ได้เป็นอย่างดี ส่วนของโมบายล์แอพพลิเคชั่นมีรองรับทั้ง iOS และ Android นอกจากนี้ระบบหลักสามารถเลือกใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ Linuxทั้งในแบบ Server base และ Cloud base

ข่าวสดจากที่เกิดเหตุ

ทันทีที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นนักข่าวสามารถทำการส่งข่าวเข้ามายังสถานีได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง, หัวข้อข่าว, เนื้อข่าว หรือแม้แต่คลิปวิดีโอ ผ่านทางหน้าจอเว็บบราวเซอร์ของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คและหน้าจอของสมาร์ทโฟน จากนั้นก็สามารถไปทำงานอื่นต่อได้ทันที เพราะระบบจะทำการแจ้งเตือนเองว่าข่าวที่ส่งนั้นทำการส่งสำเร็จหรือไม่ จากเดิมที่เคยต้องรอแล้วคอยเช็คกับทางสถานีตลอดว่าได้รับข่าวแล้วหรือยัง ทำให้มั่นใจได้ว่าข่าวที่ส่งไม่ว่าจะมีขนาดไฟล์ใหญ่ขนาดไหน มันจะถูกส่งเข้าสถานีข่าวอย่างถูกต้องแน่นอน

เนื้อภาพเสียงมาพร้อมกัน

หมดปัญหาเรื่องการส่งเนื้อข่าว, ภาพข่าว และคลิปข่าวไม่ตรงกันออกไปได้เลย เพราะระบบได้ทำการออกแบบให้สามารถทำการส่งข้อมูลที่หลากหลายเอาไว้ในหน้าจอเดียวกัน ไม่ว่าจะส่งเนื้อข่าวแบบสั้นหรือแบบยาวก็ทำได้หมด จะแนบไฟล์ภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว และไฟล์ข้อความก็สามารถทำได้ในหน้าจอเดียว นอกจากนี้ยังมีระบบ #hashtag เอาไว้สำหรับการค้นหาข่าวและข้อมูลข่าวที่เกี่ยวข้องในภายหลังได้อีกด้วย

โลกทั้งใบคือสถานีข่าวของคุณ

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำข่าวที่ใดบนโลกขอเพียงมีการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ต รับรองได้ว่าทุกภาพทุกข้อความจะถูกส่งเข้าสถานีข่าวอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะทำการเชื่อมต่อด้วยอุปกรณ์ใดเครื่อข่ายใด ระบบจะทำการส่งด้วยความเร็วสูงสุดเสมอ และไม่ต้องเป็นกังวลว่าหากเกิดความไม่เสถียรของระบบอินเทอร์เน็ตในขณะที่ทำการส่งจะสร้างความเสียหายให้กับไฟล์ที่กำลังส่ง ในกรณีดังกล่าวระบบจะทำการหยุดส่งไฟล์เมื่อการเชื่อมต่อไม่สมบูรณ์และจะทำการส่งไฟล์ต่อจากที่หยุดเอาไว้เมื่อการเชื่อมต่อเป็นปกติ ทำให้อุปสรรคเรื่องการส่งไฟล์ขนาดใหญ่หมดไป

บริหารนักข่าวอิสระเต็มรูปแบบ

จากความคล่องตัวที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนส่งข้อมูลข่าวในรูปแบบต่างๆ ได้ ทำให้สถานีข่าวทำการบริหารจัดการข่าวจากบรรดานักข่าวอิสระ หรือที่เรียกกันในวงการข่าวว่า stringer ได้เป็นอย่างดี กล่าวคือ stringer สามารถส่งข่าวในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ทางสถานีทำการคัดเลือกได้อย่างเต็มที่ ข้อมูลข่าวทุกชนิดจะถูกรวมไว้และแสดงผลอยู่ในที่เดียวกัน พร้อมให้ทำการ preview แล้วทำการคัดเลือกได้ว่าจะใช้ข่าวใดในการนำเสนอของสถานีต่อไป

เลือกข่าวได้ทันเหตุการณ์

เมื่อข้อมูลข่าวหลากหลายชนิดถูกส่งเข้ามายังสถานีข่าว ก็จะเป็นหน้าที่ของกองบรรณาธิการที่จะทำการคัดเลือกภาพข่าว, เนื้อข่าว และคลิปวิดีโอ เพื่อนำไปทำข่าวเพื่อออกอากาศ ระบบจึงทำการออกแบบหน้าจอส่วนนี้ เพื่อให้กองบรรณาธิการมีความสะดวกรวดเร็วในการค้นหาข่าวและส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ ของข่าวให้มาแสดงอยู่ในหน้าจอเดียวกัน เพื่อทำการ preview ข้อมูลหลากหลายรูปแบบก่อนที่จะทำการคัดเลือก เพื่อนำไปผลิตเป็นข่าวออกอากาศต่อไป